Cách phối ghép loa và ampli karaoke phù hợp

Bạn muốn tự chọn cho gia đình một dàn karaoke gia đình mà không biết làm thế nào để phối ghép các thiết bị âm thanh cho phù hợp, đặc biệt là cách phối ghép loa và ampli karaoke phù hợp. Điều này có thể sẽ dễ dàng với một chuyên gia về âm thanh nhưng đối với một khách hàng bình thường hoặc một người chơi âm thanh không chuyên nghiệp thì sẽ thấy rất khó khăn. Chính vì vậy hôm nay Bảo Châu audio xin chia sẻ và hướng dẫn khách hàng cách phối ghép loa và ampli karaoke cho phù hợp.

 

Về mặt kinh tế thì khi lựa chọn loa và amply karaoke thì bạn nên lựa chọn sao cho tương xứng về giá cũng như chất lượng chung của loa karaoke và amply. Không nên mua một cặp loa đắt tiền mà lại ghép với một chiếc amply rẻ tiền.

 

Về mặt kĩ thuật thì bạn chỉ cần hiểu rõ về trở kháng của loa và ampli karaoke là có thể biết cách kết hợp loa và ampli phù hợp rồi.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng phần sau: mối liên hệ giữa loa, tai nghe và ampli, việc lựa chọn trở kháng bao nhiêu thì khi kết hợp loa phù hợp với ampli nhất.

 

Hướng dẫn cách chọn loa hát karaoke hay nhất hiện nay

Hướng dẫn cách chọn loa hát karaoke hay nhất hiện nay

Bạn có biết cách chọn loa hát karaoke hay nhất hiện nay cho phòng hát của gia đình không? Hãy cùng Bảo Châu elec tìm hiểu và lựa chọn cho phòng hát nhà mình cặp loa ưng ý nhất nhé!
 

 

1. Tìm hiểu mối liên hệ giữa trở kháng của loa, tai nghe và amply

Bạn sẽ biết được mối liên hệ đặc biệt gữa trở kháng của loa và amply để biết cách chọn loa phù hợp với ampli với bài viết dưới đây:

++ Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu ohm là gì?

Ohm hay còn được đọc là ôm. Đó là một đơn vị được ký hiệu là: Ω. Đó là đơn vị của trở kháng. Vậy trở kháng là gì? Đó là một phép đo của một cái gì đó đối kháng/hạn chế dòng điện trong một mạch điện. Trong trường hợp này là cái gì đó như là một chiếc loa bose.

 

++ Vậy sao bạn phải quan tâm đến trở kháng của loa và amply

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau; việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amplifier, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

 

++ Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp

Có một vài dữ kiện để biết về việc kết nối trở kháng song song và nối tiếp.

Trở kháng trong kết nối nối tiếp là rất đơn giản, giá trị của chúng cứ cộng thêm vào.

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R(n)

Điện trở song song có một chút khó khăn. Đó là nghịch đảo các giá trị của chúng:

Do vậy: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R(n)

Điều này liên quan thế nào đến các loa? Loa BMB là một trở kháng trong một mạch điện. (Nhưng chúng làm ra nhiều tiếng ồn hơn điện trở, và có nam châm, màng ngăn, nón…)

 

2. Trở kháng của loa và ampli bao nhiêu thì phù hợp để có thể kết hợp loa và ampli với nhau?

 

ghep-loa-va-ampi

 

 

Tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

Giải thích theo vật lý thì: P= U*U/R.

Mà U là điện thế bình thường không đổi. Nếu R(tổng trở của loa) nhỏ hơn R(amply) thì P(công suất của loa) sẽ tăng lên và khi lớn hơn quá nhiều với P(công suất của amply) sẽ gây ra hiện tượng chập cháy.

Giải thích thêm đó là: Nên chọn công suất lý tưởng của amply gấp đôi công suất trung bình của loa hoặc ít nhất cũng phải lớn hơn chứ không được nhỏ hơn. Chắc hẳn không nhiều người biết, đơn giản là nó sẽ gây méo tiếng, sự chênh lệch quá lớn còn có thể gây cháy loa karaoke. Khi amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip, việc clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽ cháy.

Trong trường hợp bạn chọn amply để chơi với loa siêu trầm thì bạn cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng: đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra amply trong trường hợp này phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải dạt từ 400 trở lên, thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị cụt. Đây là một trong những lưu ý sẽ mang lại cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn nhất với những âm trầm sâu lắng.

 

 >>> Có thể bạn quan tâm: Bộ dàn karaoke cao cấp số 1 tại Bảo Châu 

Khi có nhu cầu mua dàn karaoke gia đình cũng như các thiết bị âm thanh thì bạn nên tìm hiểu kĩ về cách phối ghép loa và ampli phù hợp sau đó thì lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên với kiến thức của bạn có thì nhiều khi không đủ để có thể lựa chọn được bộ dàn karaoke hay nhất cho gia đình. Chính vì thế hãy tới Bảo Châu audio để các chuyên gia về thiết bị âm thanh của Bảo Châu elec sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp nhất.

 

 
Khám phá 3 chiếc amply karaoke hay nhất hiện nay

Khám phá 3 chiếc amply karaoke hay nhất hiện nay

Bạn có biết top 3 chiếc amply karaoke hay nhất hiện nay hay không? Hãy cùng Bảo Châu elec khám phá xem đó là những chiếc amply nào tại đây nhé!
 
Vina karaoke
Gửi
Đóng