Hướng dẫn cách lấy hơi hiệu quả khi hát karaoke

Bạn đã tìm nhiều cách cũng như phương pháp khác nhau để có thể hát karaoke hay hơn. Tuy nhiên thì hiệu quả vẫn chưa được mong muốn. Chính vì thế bạn vẫn chưa cảm thấy tự tin khi đi hát karaoke cùng bạn bè. Nếu vậy thì bạn hãy đọc ngay bài này để có thể tập cách lấy hơi khi hát giúp giọng hát của bạn khỏe hơn, khi đó bạn sẽ dần dần cải thiện được giọng hát của mình theo hướng tích cực nhất.

Với bài tập sau đây đòi hỏi ở bạn sự kiên trì tập luyện. Sau khi bài tập thành công thì bạn sẽ tự tin cầm micro hát như ca sỹ chuyên nghiệp.

 

>>> Tham khảo một số mẫu micro không dây hát karaoke hay

 

Bạn có thể tham khảo clip này để tập lấy hơi trước khi hát chỉ với 5 phút

 

Tại sao chúng ta phải học cách lấy hơi khi hát

+ Nhiều người thắc mắc là tại sao phải lấy hơi trước khi hát và nó có tác dụng gì trong việc giúp họ hát hay hơn hay không?

+ Các chuyên gia về thanh nhạc cho biết rằng việc học cách lấy hơi khi hát giúp cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần thiết. Nếu bạn lấy hơi tốt trước khi hát thì lúc vào bài hát sẽ cho giọng hát đầy đặn và nhiều năng lượng hơn.

+ Việc lấy hơi trước khi hát tốt sẽ giúp khắc phục được một số khó khăn mà hầu hết khi chúng ta đi hát karaoke đều mắc phải đó là hơi ngắn và yếu dẫn đến hát bị hụt hơi.

+ Một lợi ích khác khi chúng ta luyện lấy hơi tốt đó là giúp giọng hát được đều đặn và sắc bén hơn. Nếu các đoàn ca hát khởi tấu thì việc học cách lấy hơi khi hát lại càng quan trọng hơn, vì chỉ cần một người bị hụt hơi là làm hỏng nhịp điệu bài hát của cả đoàn.

 

Một số việc bạn lưu ý trước lúc tập lấy hơi để đạt hiệu quả tốt nhất đó là:

Lưu ý khi lấy hơi:

- Bạn không nên lấy hơi hoàn toàn qua miệng để có thể tránh được tình trạng bị hụt hơi, không kịp lấy hơi. Trừ một số trường hợp cấp bách như những lúc cao trào cần phải cướp hơi hoặc là những lúc phải hát nhanh với những vần mở, yêu cầu phải có sự nhịp nhàng.

- Cần phải lấy hơi đều để hát chứ không nên lấy hơi quá nhiều làm căng cơ bụng và ngực, điều đó sẽ ảnh hướng tới việc phát thanh của bạn. Tùy vào gia điệu của nhạc cần nhanh hay chậm mà bạn phải học cách lấy hơi cho phù hợp.

- Cần phải lấy hơi liên tục và đều đặn chứ không để hết hơi hoàn toàn mới lấy, vì như vậy sẽ làm bạn bị đuối hơi khi hát những câu cuối, hát không ra lời.

- Cần giữ thăng bằng cơ thể và không nhô vai lên khi hít hơi vì như vậy sẽ làm bạn lấy hơi rất khó.

- Không được phình bụng ra trước khi lấy hơi vì theo nguyên lý thì khi lấy hơi thì khi không khí đi vào phổi sẽ làm phình bụng ra nên nếu bạn đã phình bụng ra trước rồi thì việc lấy hơi sẽ khó hơn và làm cơ thể bị căng cứng ra.

Lưu ý khi đẩy hơi

- Không nên đẩy hơi quá mạnh và nhanh với các thanh cao vì nếu quá đà thì bạn sẽ khó kiểm soát âm để hát đúng các thanh trầm hơn.

- Không nên phí phạm hơi thở, phải biết điều chế hơi thở sao cho phù hợp với tính cách của từng câu, để âm thanh vẫn âm vang đầy đặn từ đầu đến cuối câu. Điều chế hơi thở nhờ hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực vẫn căng tạo thành một cột hơi phía trên luôn luôn liên tục, đầy đặn.

 

Một số bài tập để lấy hơi tốt hơn khi hát

1.     Tập lấy hơi

- Trước tiên bạn mở khẩu hình hé mở để lấy hơi vừa bằng mũi vừa bằng miệng.

- Sau đó lấy hơi sâu vào tận đáy phổi bằng cách hạ hoành cách mô xuống, làm cho bụng và sườn căng ra.

- Tiếp theo bạn đồng thời trương lồng ngực mà vẫn căng bụng để hơi tiếp tục vào đầy cả phần trên của hai lá phổi và nén hơi trong giây lát.

- Cuối cùng bạn thở ra từ từ bằng miệng, điều chế làn hơi sao cho đều.

2.     Tập xì

- Trước tiên bạn mở khẩu hình mở theo âm “i” để lấy hơi như trên.

- Sau đó thì lấy hơi nhanh vào sâu tận đáy phổi (hạ hoành cách mô, bụng hơi căng) và trương lồng ngực để hơi tiếp tục vào phần trên của hai lá phổi, rồi nén hơi trong giây lát.

- Cuối cùng bạn Xì hơi ra từ từ nhẹ nhàng, bằng cách đặt đầu lưỡi đụng giữa hai hàm răng khít. Điều chế làn hơi ra thật đều với tiếng xì nhẹ nhẹ từ 30 giây trở lên. Khi thấy gần hết hơi, thì xì thật mạnh một cái cuối cùng bằng cách ép bụng vào để đẩy hơi ra cho mạnh.

3.     Tập thổi bụi

- Để thổi bụi được tốt thì bạn cũng chuẩn bị giống như tập xì. Sau khi nén hơi thì bạn chúm môi lại và cho hơi ra như lúc bạn thổi bụi ra trên bàn.

- Bạn nên tập thổi bụi thật đều đặn và quen rồi sau đó thì sẽ tập thổi giấy. Bạn cần một tờ giấy rồi đặt cách xa miệng khoảng 20-30 cm rồi sau đó thổi nhẹ nhàng vào một góc giấy sao cho giữ được giấy cố định ở một vị trí nào đó. Lúc đầu thì bạn nên thổi nhẹ và dần dần thì tập để thổi cho tờ giấy nâng cao góc hơn.

 

4 cách đơn giản mà bạn không nên bỏ qua để hát karaoke hay hơn

4 cách đơn giản mà bạn không nên bỏ qua để hát karaoke hay hơn

Bảo Châu elec sẽ hướng dẫn bạn 4 cách đơn giản để có thể hát karaoke hay hơn mà không phải ai cũng biết.
 

Nhận xét của bạn

Gửi
Đóng