Loa sub là gì? Lịch sử ra đời của loa sub

Chắc hẳn bạn đã có lúc từng thắc mắc về loa sub, loa sub là loa gì? Hôm nay Bảo Châu xin giải đáp những thắc mắc đó, hy vọng với bài viết này giúp bạn có kiến thức về dòng loa này. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy có ích nhé, và đừng quên để lại bình luận nếu còn thắc mắc.

Các dòng Loa sub (siêu trầm) karaoke, chuyên nghiệp hay nhất

Các dòng Loa sub (siêu trầm) karaoke, chuyên nghiệp hay nhất

Tổng hợp các loại loa sub siêu trầm karaoke, loa superbass, subwoofer tốt nhất hiện nay, hàng chính hãng. Các mẫu được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây
 

Loa sub là một trong những thiết bị trong bộ dàn âm thanh, đặc điểm của dòng loa này là chỉ tạo ra âm thanh ở tần số thấp từ 20-200Hz. Với tần số này sẽ giúp âm thanh của bộ dàn hay hơn rất nhiều. Loa sub còn được gọi với tên là loa siêu trầm, bạn có thể gọi dòng loa này bằng tên nào cũng được.

loa-sub-la-gi

Hình ảnh một số dòng loa sub

Lịch sử ra đời của loa sub (subwoofer) hay loa siêu trầm:

- Được xuất hiện lần đầu tiên từ những năm 1960 với mục đích để tăng thêm âm trầm trong hệ thống âm thanh.

- Cho đến những năm 1970 thì loa sub đã trở nên phổ biến, nó được sử dụng để tạo những hiệu ứng âm thanh trong các rạp chiếu phim về chiến tranh hay động đất.

- Đến thời điểm năm 2000 thì loa sub trở lên quan trọng và cần thiết hơn, nó được sử dụng nhiều trong các bộ dàn âm thanh karaoke, sân khấu...

- Ngày nay, loa sub không chỉ giữ nhiệm vụ chính là tạo tiếng bass cho hệ thống âm thanh phát ra mà còn là thiết bị trang trí trong những căn phòng âm thanh chuyên nghiệp, được thiết kế mạnh mẽ về hình dáng. 

Những dòng loa sub hay thường được sử dụng:

- Loa sub yamaha

- Loa sub JBL

- Loa sub B&W

- Loa sub Paramax

- Loa sub polk audio

- Loa sub BMB

Phân loại loa sub (subwoofer)

- Nếu chúng ta dựa vào công suất của loa thì các dòng Loa sub hiện nay được chia làm 2 loại đó là loa sub điện và loa sub hơi

+ Loa sub active (loa sub điện) đây là dòng loa sub được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, sở dĩ có điều đó là do loa đã được tích hợp sẵn amply trong loa. Bạn chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh vào trong loa là có thể sử dụng được mà không phải qua amply hay thiết bị nào khác. Đây chính là một trong những tiện lợi của dòng sub điện.

+ Loa sub passive (loa sub hơi) đặc điểm của dòng loa sub này là phải sử dụng amply để cung cấp thêm công suất cho loa. Trong trường hợp công suất lớn thì sẽ cho tiếng bass chắc và có độ sâu. Việc chọn loa sẽ tùy thuộc vào công suất của amply và bộ dàn hiện có, dựa vào diện tích phòng hát để đảm bảo chất âm phát ra hay nhất. Những ai chơi dòng loa này thường phải có kiến thức về phối ghép âm thanh hoặc nhờ các chuyên gia để tư vấn.

- Nếu dựa vào những thiết kế thì chúng ta sẽ chia làm 3 loại: Loa sub liền hộp, Loa sub có lỗ và Loa sub đẳng áp

+ Loa sub đẳng áp: Thường được sử dụng trong các bộ dàn âm thanh sân khấu, quán bar vì tiếng bass phát ra từ dòng loa này cực mạnh. Sở dĩ dòng loa này có tiếng bass như thế là do thiết kế với 2 loa thành phần đấu đầu vào nhau. Đây là 1 ý tưởng thiết kế rất tuyệt vời dành cho loa sub.

+ Loa sub liền hộp: Được thiết kế nguyên khối hộp kín và chỉ có một đường tiếng thoát ra ngoài, với kiểu thiết kế này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trên thị trường hiện nay.

+ Loa sub có lỗ: Với thiết kế có một lỗ nhỏ ở dưới đường tiếng. Thiết kế kiểu này giúp cho loa sub có thể trình diễn được những nốt thấp hơn, tạo được hiệu ứng âm thanh lan tỏa, giúp người nghe có cảm giác hay hơn. Bạn cũng sẽ bắt gặp loa sub có lỗ này khá nhiều trên thị trường hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về loa sub, loa sub là gì... Hy vọng với những kiến thức trên giúp bạn am hiểu hoen về dòng loa sub này. Nếu bộ dàn karaoke nhà bạn chưa có loa sub thì cũng nên mua về vì nó sẽ tạo ra âm thanh thật hay đó. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Nhận xét của bạn

Gửi
Đóng